Những điều cần lưu ý khi chọn tên miền cho website

Thứ Tư, 16/12/2015, 13:57 GMT+7

Trong các bước xây dựng một website, việc chọn tên miền cho website chính là một trong những việc đầu tiên cần làm và đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của website sau này. Chúng tôi xin được đưa ra một số lưu ý mà người làm website cần cân nhắc khi chọn tên miền cho website của mình.

1. TỪ KHÓA CHO TÊN MIỀN

Trước tiên khi chọn tên miền cho website, bạn nên đưa ra khoảng 5 từ khóa liên quan đến tên miền mà bạn đang tìm kiếm. Khi bạn đã có danh sách đó thì bạn có thể ghép hoặc thêm, bớt các tiền tố và hậu tố để tạo ra một tên miền phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đang muốn tìm 1 tên miền liên quan đến thế chấp, bạn có thể đưa ra 5 từ khóa như: thế chấp, tài chính, lãi suất, thanh toán, cổ phần.

Những điều cần lưu ý khi chọn tên miền cho website2. CHỌN MỘT TÊN MIỀN KHÁC BIỆT

Nếu tên miền mà bạn chọn dễ nhầm lẫn với các tên miền đã được biết đến nhiều trước đó thì bạn nên xem xét lại tên miền của mình. Đừng bao giờ chọn tên miền bản sao của các tên miền nổi tiếng hoặc chỉ khác các dấu gạch ngang, gạch dưới,… vì như vậy, người tìm kiếm sẽ rất dễ nhầm chọn sang website có tên miền giống như website của bạn.

3. NÊN CHỌN CÁC TÊN MIỀN CÓ ĐUÔI .COM

Nếu bạn không quan tâm nhiều tới các vấn đề về traffic, thương hiệu hay nhận dạng thương hiệu thì bạn cũng không cần để tâm tới vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn website của mình trở nên nổi tiếng và thành công trong tương lai, bạn cần phải cân nhắc tất cả các yếu tố, và việc sở hữu tên miền .com là một điều khôn ngoan bởi vì với hầu hết mọi người (trừ những người am hiểu về công nghệ) thì website thông dụng sẽ luôn có đuôi .com. Vì vậy, có lẽ bạn sẽ không muốn mất đi những truy cập của những người này.

4. CHỌN TÊN MIỀN DỄ GÕ TRÊN MÁY TÍNH

Nếu bạn chọn một tên miền khó gõ đúng trên máy tính do độ dài hoặc do cách phát âm hoặc dùng những từ khó nhớ thì website của bạn sẽ mất đi một lượng lớn giá trị về mặt thương hiệu và marketing.

5. CHỌN TÊN MIỀN DỄ NHỚ

Hãy nhớ rằng yếu tố truyền miệng và tiếp thị tên miền (với những tên miền mà người tìm kiếm có thể nghĩ ngay tới khi nhắc đến chủ đề đó) là những yếu tố mà một tên miền dễ nhớ có thể mang lại. Bạn sẽ không muốn xây dựng 1 website mà không ai có thể nhớ để giới thiệu cho bạn bè chỉ bởi vì tên miền của website đó quá khó để nhớ

6. GIỮ TÊN MIỀN NGẮN NHẤT CÓ THỂ

Đơn giản bởi vì tên ngắn sẽ dễ nhớ và dễ gõ trên máy tính (như 2 tiêu chí ở trên). Và hơn nữa, chúng sẽ cho phép URL có nhiều kí tự hơn ngoài tên miền của website khi công cụ tìm kiếm chỉ ra kết quả tìm kiếm của các trang con trên website.

7. TÊN MIỀN CÓ THỂ DỰ ĐOÁN

Khi một người nào đó nghe đến tên miền của một website lần đầu tiên, họ nên đoán được ngay website đó nói về điều gì hoặc bán mặt hàng gì. Một số tên miền như monster.com hay amazon.com,… có thể sẽ cần làm nhiều về thương hiệu và marketing hơn để trở nên quen thuộc với người dùng.

8. TRÁNH VI PHẠM BẢN QUYỀN

Đây là lỗi không thường gặp nhưng có thể là một lỗi vô cùng nghiêm trọng nếu như một công ty gặp phải. Để chắc chắn website của bạn không vi phạm bản quyền về tên miền, bạn có thể vào website copyright.gov để tìm hiểu trước khi mua tên miền.

9. TRỞ NÊN NỔI BẬT VỚI MỘT THƯƠNG HIỆU

Sử dụng một tên lóng hay bí danh sẽ giúp tên miền của website trở nên nổi bật hơn. Một “thương hiệu” cần nhiều hơn là kết nối các từ lại với nhau, điều này giải thích tại sao những tên miền như shoesandboots.com hay mortgageforyourhome.com không nổi bật như những tên với thương hiệu như lendingtree.com hay bankrate.com. SEOmoz là một ví dụ tốt về tên miền- “SEO” giải thích tốt về lĩnh vực của website và giúp người tìm kiếm dễ hiểu về nội dung của website, trong khi “moz” mang lại cho website một ý nghĩa như một hiệp hội với sự tự do, cởi mở và hướng tới cộng đồng.

10. NÓI KHÔNG VỚI DẤU GẠCH NGANG (-) VÀ SỐ

Cả dấu gạch ngang và số sẽ làm cho tên miền của website gặp vấn đề khi phát âm và gõ hay nhớ. Bạn cũng không nên dùng số đếm trong tên miền, vì nó sẽ làm cho người tìm kiếm khó hiểu và dễ nhầm lẫn.

11. KHÔNG NÊN ĐI THEO XU HƯỚNG TÊN MIỀN

Những website có tên miền đi theo các xu hướng với phát âm lạ (như rất nhiều các website 2.0), sử dụng nhiều dấu gạch ngang (như các tên miền tối ưu hóa tìm kiếm những năm 2000), hoặc với những từ nhạy cảm (như “top…x”, “best…x”, “hot…x”) sẽ không phải là những lựa chọn tốt nhất. Đây không hẳn là một lời khuyên chắc chắn, nhưng theo những dấu hiệu chung về việc đặt tên miền thì không phải thứ mà mọi người đang làm đều sẽ có hiệu quả tốt nhất cho website của bạn.

Tags: Thiết kế web
CongTyThietKe.vn / Thiết kế web
No avatar
Đăng bởi trucphuong
Tham gia 07/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 22/22
Tags: Thiết kế web
CongTyThietKe.vn / Thiết kế web